Trang chủ » Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh: Mẹ đừng chủ quan!

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh: Mẹ đừng chủ quan!

(08/03/2021)

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ mắc phải các vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là loạn khuẩn đường ruột. Cũng bởi hệ tiêu hóa của bé lúc này chưa ổn định và hoàn thiện hoàn toàn. Vậy loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh là gì?

Rate this post

Loạn khuẩn đường ruột là gì?

Hệ vi sinh đường ruột của trẻ bao gồm các lợi khuẩn và cả hại khuẩn.

Thông thường, ở trạng thái cân bằng, trong đường ruột sẽ có khoảng 85% là lợi khuẩn và 15% là các vi khuẩn có hại khác. Khi duy trì được hệ vi sinh cân bằng, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, đào thải chất độc diễn ra tốt. Nhờ đó giúp kìm hãm và làm mất đi tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh tại đường ruột.

Ngược lại, khi tỉ lệ cân bằng này bị phá vỡ, số lượng lợi khuẩn giảm và các hại khuẩn tăng lên nhanh chóng sẽ khiến trẻ bị loạn khuẩn đường ruột.

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh: Mẹ đừng chủ quan!

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh xảy ra khi hệ vi sinh mất cân bằng

Tại sao trẻ sơ sinh dễ bị loạn khuẩn đường ruột

Thực tế, sau 12 đến 24 tiếng sau đẻ, ống tiêu hóa của trẻ sơ sinh hoàn toàn vô khuẩn. Tuy nhiên sau đó do sự tiếp xúc với môi trường xung quanh, do điều kiện vệ sinh ăn uống, từ đó các vi khuẩn có hại xâm nhập qua miệng, mũi và trực tràng vào hệ thống vi khuẩn trong ống tiêu hóa của bé.

Ở trẻ sơ sinh, đường ruột của bé chưa được hoàn thiện và phát triển đầy đủ nên lượng vi sinh vật trong đường ruột chưa được thiết lập và cân bằng. Bởi vậy, đây là những đối tượng hệ rất dễ gặp phải tình trạng loạn khuẩn đường ruột này.

Khi có biểu hiện mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, trẻ thường có dấu hiệu biếng ăn, chán ăn, đau bụng, nôn và tiêu chảy. Việc mẹ không điều trị và cải thiện kịp thời , trẻ sẽ dễ bị suy nhược do biếng ăn và sụt cân chậm lớn.

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh: Mẹ đừng chủ quan!

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng rất dễ bị loạn khuẩn đường ruột

Cải thiện loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Khi bé có những biểu hiện của việc bị loạn khuẩn đường ruột, mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời. Việc bác sĩ xem xét triệu chứng và thực hiện các xét nghiệm sẽ khẳng định đúng tình trạng hiện tại của trẻ. Mẹ không nên tự cho trẻ dùng các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa vì khi dùng không đúng, tình trạng bệnh của trẻ sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Thực tế, việc điều trị loạn khuẩn đường ruột của trẻ không quá khó khăn nếu mẹ thực hiện đúng.

Chế độ ăn cho bé

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh: Mẹ đừng chủ quan!

Với những bé còn bú, mẹ nên tiếp tục cho bé bú bình thường, khi đó, mẹ cũng nên kiêng những đồ ngọt. Trường hợp trẻ ăn sữa ngoài, các mẹ nhớ chọn sữa không có đường lactoza (free lactose) cho con.

Với những bé đã ăn dặm, mẹ nhớ cho con ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như: thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua,.. Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm khó tiêu như ngô, thực phẩm nhiều chất xơ.

Đặc biệt, mẹ cần chú ý bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ vệ sinh ăn uống cho con.

Sử dụng men vi sinh  hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh: Mẹ đừng chủ quan!

Sản phẩm bổ sung probiotic giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Thông thường, việc bổ sung các chế phẩm probiotic là cách làm đơn giản nhất để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Probiotic là những vi khuẩn có lợi được bổ sung vào cơ thể trẻ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Việc sử dụng men vi sinh để tăng cường lợi khuẩn là cách đơn giản nhất giúp bổ sung probiotic, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho bé.

Khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột mẹ cần chú ý những gì?

  • Mẹ cần xây dựng cho bé một thực đơn dinh dưỡng đủ chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho con ăn dặm quá sớm (trước 5 tháng tuổi). Bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt nên rất dễ tổn thương và rối loạn. Các thức ăn thô khi dung nạp vào cơ thể trẻ sẽ khiến dạ dày và ruột hoạt động quá khả năng.
  • Với các bé dưới 2 tuổi, mẹ nên chú ý không để bé đưa đồ chơi vào miệng. Với những đồ gặm nướu, mẹ cần rửa sạch và tiệt trùng bằng nước sôi.

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh: Mẹ đừng chủ quan!

  • Ngoài ra, mẹ pha sữa bột cho trẻ cũng cần chú ý pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sữa để quá một giờ đồng hồ, mẹ cần bỏ và pha sữa mới cho bé.
  • Bình và núm cần phải được rửa , tiệt trùng sạch trước và sau khi mẹ cho bé dùng.

Mẹ nên lựa chọn loại probiotic nào cho trẻ sơ sinh bị loạn khuẩn đường ruột

Trên thị trường có rất nhiều các chế phẩm probiotic cho trẻ với nhiều chủng loại khác nhau. Thế nhưng không phải dạng chế phẩm nào cũng thích hợp với trẻ sơ sinh.

Hiện nay, một trong những chủng probiotic được đánh giá cao và nhắc tới nhiều nhất phải kể đến Lactobacilus Rhamnosus (LGG). L. Rhamnosus được các nhà khoa học nghiên cứu và đánh giá là một chủng lợi khuẩn hàng đầu cho hệ tiêu hóa.

Bởi vậy, bổ sung probiotic có chứa LGG cho trẻ sơ sinh sẽ giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể của bé. Đồng thời ngăn ngừa tiêu chảy, giảm các triệu chứng của ruột kích thích, tăng cường sức khỏe đường ruột của trẻ sơ sinh. Nhờ đó, tình trạng loạn khuẩn đường ruột của bé được cải thiện nhanh chóng và hiệu quả.

Những ưu điểm vượt trội của Lactobacillus Rhamnosus:

  • L. Rhamnosus có khả năng kháng dạ dày và mật giúp chúng tồn tại an toàn khi vận chuyển xuống đường tiêu hóa dưới
  • L. Rhamnosus thích nghi nhanh chóng tại ruột và tăng cường sản xuất các chất kháng khuẩn
  • L. Rhamnosus phát triển nhanh chóng khi được bổ sung vào cơ thể. Sự tăng trưởng nhanh chóng này giúp những lợi ích của chúng được củng cố và tăng lên gấp nhiều lần.

Thực tế, các sản phẩm dạng bột, viên và dạng lỏng dùng cho trẻ sơ sinh là một trở ngại rất lớn. Do vậy, các chế phẩm probiotic chứa Lactobacilus Rhamnosus dạng giọt hiện nay được các mẹ yêu thích và tin chọn cho con hơn cả. Nhờ có khả năng chống chịu tốt, sức sống cao cùng bào chế dung dịch dạng giọt, Lactobacillus Rhamnosus dạng giọt sử dụng cực dễ dàng. Đây được coi như một đột phá mới trong việc bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Việc sử dụng chế phẩm probiotic dạng giọt rất tiện lợi và dễ dàng với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Mẹ chỉ cần nhỏ vài giọt chất lỏng proiotic lên lưỡi của con là bổ sung được hàm lượng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.

Một ưu điểm khác của dạng lỏng đó là vi khuẩn sống cũng có thể hoạt động trong miệng và thực quản. Trong đó, men vi sinh dùng ở dạng viên nang thường có xu hướng hoạt động thấp hơn trong đường tiêu hóa.

Bởi vậy, để bảo vệ và cải thiện hệ tiêu hóa cho trẻ sơ sinh, mẹ nhớ chọn probiotic có chứa Lactobacilus Rhamnosus cho con nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Infa Biotix chứa 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus (LGG) – chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột với hơn 800 nghiên cứu trên thế giới.

– Bổ sung Probiotic hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay bị táo bón, tiêu chảy, nôn trớ, chướng bụng, khóc dạ đề; trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số XNQC: 3549/2020/XNQC-ATTP GIÁ BÁN: 280.000Đ/Lọ

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn